Kiểm Soát Và Phân Tích Hoạt Động Kinh Doanh Quán Cà Phê

Quy trình kiểm soát, phân tích gồm quy trình 3 giai đoạn: giai đoạn đầu vào - giai đoạn vận hành - giai đoạn kiểm tra/đánh giá.
Phương pháp kiểm soát và phân tích hoạt động kinh doanh quán cà phê

1. Giai đoạn đầu vào:

- Thu mua hàng hóa: phải tìm đối tác cung cấp hàng hóa uy tín từ đầu vì có chính sách giá cả, giao hàng, chứng từ rõ ràng thuận tiện cho kiểm soát (ví dụ Metro, các nhà phân phối lớn, hoặc tạp hóa lớn …).
- Thống kê hàng hóa để quản lý: tài sản cố định (tài sản khấu hao lớn), tài sản nhỏ.
- Phải có kho hàng để dự trữ, bảo quản và kiểm soát.
- Kiểm kê hàng hóa theo hóa đơn khi nhập hàng và nhập vào phần mềm (lưu ý khi nhập vào phần mềm phải cùng đơn vị bán: vd nhập kho là thùng sting nhưng khi nhập và phần mềm theo đơn vị lon).
- Khai báo phần mềm quản lý: khai báo danh mục kho hàng, hàng hóa, giá cả, danh mục thu/chi, danh mục khu vực bán hàng, phân quyền tài khoản, định lượng…

2. Giai đoạn vận hành:

- Khai báo thông tin định lượng hàng hóa: để kiểm soát hàng hóa (ví dụ định lượng 1kg cafe = 40 ly cafe, 1 kg bơ = 8 ly sinh tố bơ....), bạn tải phần mềm quản lý quán cà phê miễn phí vĩnh viễn tại www.PhanMemCaPhe.com để áp dụng vào quản lý.
- Nhập hàng hóa nhập kho vào phần mềm.
- Thực hiện theo quy trình tác nghiệp phục vụ – thu ngân – pha chế.

3. Giai đoạn kiểm soát:

3.1 Kiểm soát quy trình tác nghiệp
- Dựa trên bảng mô tả công việc, quy trình tác nghiệp để kiểm soát & đánh giá nhân sự thực hiện có đúng quy trình đưa ra không.
- Linh hoạt điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế kinh doanh.

3.2 Kiểm soát thu/chi hàng ngày
- Phân quyền cho việc chi hàng ngày (nên tạo quyền cho thu ngân với những khoản chi nhỏ, với khoản chi lớn thì cấp quản lý): phải có đầy đủ chữ ký.
- Phần thu gồm doanh thu từ bán hàng & thu khác: kiểm tra dựa trên thực tế kiểm tra tiền cuối ngày (hoặc cuối ca) & trên phần mềm. Nếu chia nhiều ca thu ngân thì cần tạo file để bàn giao ca cho rõ ràng.
- Tạo danh mục khoản thu/chi cho phần mềm để thuận tiện cho quản lý chi tiết (ví dụ: danh mục chi như: chi lương, chi trái cây, chi café, chi nước ngọt, chi sữa, chi điện/nước …).
- Phần mềm quản lý sẽ đóng vai trò người lấy dữ liệu khách quan & chính xác nhất.

3.3 Kiểm soát hàng hóa kho hàng
- Định kỳ hàng tuần kiểm kho 1 lần (thường vào sáng thứ 2 hàng tuần) theo mẫu kiểm kho.
- Đối chiếu số liệu thực tế kiểm kho với số liệu trên phần mềm để đánh giá.

3.4 Báo cáo phân tích: một số bảng báo cáo phân tích mà người quản lý cần nắm
- Báo cáo doanh thu theo ngày/tháng/năm.
- Báo cáo chi phí: chi tiết theo danh mục chi phí.
- Báo cáo về thất thoát: đổ vỡ, mất mát, hàng hóa hỏng.
- Dựa trên các báo cáo để nắm rõ tỷ trọng với doanh thu như nguyên vật liệu, lương nhân sự, khấu hao…, để có phương án kinh doanh hiệu quả hơn.


Lời tựa:

Ebook "bán CÀ sao PHÊ" được bắt đầu viết từ năm 2014 khi tôi đang làm quản lý quán cafe MiMoSa Bà Rịa của gia đình và cho đến nay vẫn được cập nhật liên tục những kiến thức mới, những vấn đề cho phù hợp với xu hướng mới, hành vi mới của người tiêu dùng. Vì là ebook online nên việc cập nhật tri thức mới, kinh nghiệm mới được dễ dàng và nhanh hơn nhiều so với sách in.

"Bán CÀ sao PHÊ" đi thẳng vào thực tiễn mở quán cafe hướng đến thành công, đó là từ bước có ý tưởng kinh doanh cafe, rồi lập kế hoạch kinh doanh quán cafe với các chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh quán cafe, cách đầu tư quán cafe cho phù hợp với điều kiện của mỗi cá nhân, rồi làm marketing quán cafe hiệu quả như thế nào, phương pháp quản lý quán cà phêquản lý nhân viên quán cafe sao cho phù hợp... Ebook "bán CÀ sao PHÊ" phù hợp với những ai bắt đầu có ý tưởng làm quán cafe, chủ quán cafe đang hoạt động.

Bên cạnh việc trao tặng tri thức và kinh nghiệm thực tiễn làm quán ở ebook này, tôi còn là người sáng lập và điều hành DanTriSoft, công ty chuyên làm phần mềm quản lý bán hàng nên tôi còn có món quà là bộ phần mềm bán hàng miễn phí dành tặng cho chủ quán, có thêm công cụ phần mềm này thì việc quản lý quán trở nên dễ dàng hơn và thành công hơn. Hãy click vào link bên dưới để nhận món quà tặng được gọi là "Nồi cơm Thạch Sanh thời hiện đại", món quà này ai cần cứ nhận lấy thậm chí mời bạn bè cùng nhận đều được DanTriSoft hoan nghênh nhé.


0 Nhận xét