Xây Dựng Nội Quy Cho Quán Cà Phê, Việc Quan Trọng Cần Làm

"Quốc có quốc pháp, gia có gia quy, quán cà phê phải có nội quy", việc xây dựng nội quy chung dành cho quán là quan trọng, đây là cái gốc rễ để xây dựng các quy định, chế tài, khen thưởng phù hợp.
Dưới đây là minh họa nội quy cơ bản tại cà phê MiMoSa TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Trước khi đi vào phần nội quy của quán thì tôi chia sẻ điều rất quan trọng nhưng rất ít chủ quán cafe thực hiện, nên khi thực hiện kinh doanh gặp vất vả khó khăn thường bị nản chí, vì nản chí nên thất bại khá là dễ dàng.

Cho dù bạn chỉ mở quán cafe hay mở quán ăn nhỏ thì bạn cũng cần trả lời các câu hỏi sau:

- Bạn mở quán này vì mục đích là gì? Ví dụ Cafe MiMoSa là nơi kết nối người kinh doanh yêu thích cafe, hay Cafe MiMoSa là nơi khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho người kinh doanh, hay Cafe MiMoSa là nơi sống trọn vẹn với cafe hảo hạng... Đó được gọi là sứ mệnh của quán đấy, sứ mệnh thông thường không chỉ là tiền. Bạn hãy nên nghĩ ra cho quán một cái sứ mệnh đủ hấp dẫn, đủ thôi thục, đủ năng lượng và là của chính bạn để truyền tải đến cho chính bạn, rồi đến nhân viên, rồi truyền tải đến cả khách hàng.

- Quán của bạn sẽ cam kết những điều gì trong suốt quá trình kinh doanh? Ví dụ Cafe MiMoSa chỉ dùng cafe thật, cafe từ hạt cafe và Cafe MiMoSa là không gian nhẹ nhàng dành cho khách hàng... Đó được gọi là giá trị cốt lõi của quán đó. Giá trị cốt lõi là điều phải xuất phát từ tâm can của doanh chủ, tức từ trong tâm trí của người doanh chủ, nó xuất phát từ bên trong ra chứ không phải là bắt chước ai đó. Giá trị cốt lõi là cái mà người doanh chủ không chấp nhận bị đánh đổi bởi bất kỳ lợi ích nào và điều này cần truyền thông rộng rãi để nhân sự thấu hiểu và thực hiện. Ví dụ quán có giá trị cốt lõi là "Chỉ dùng cafe thật - cafe từ hạt cafe" thì không vì lợi ích lợi nhuận của cafe bột đậu nành mà thay đổi.

- Bạn muốn phát triển quán này trở thành nơi uy tín ở khu vực hay bạn muốn sẽ mở thêm nhiều quán khác nữa ở địa phương hay cả nước...? Đó được gọi là tầm nhìn. Mỗi người sẽ có mỗi tầm nhìn khác nhau và lời khuyên là không nên học đòi, bắt chước tầm nhìn "cao siêu vời vợi" của người khác, vì bạn biết đấy nguồn lực của bạn và của họ là hoàn toàn khác nhau. Tầm nhìn này là của bạn. Hãy viết nó ra vì điều này đem lại lợi ích truyền thông nội bộ đấy.

Tóm lại bạn nên viết ra thật xúc tích và ngắn gọn cho 3 cái:
+ Sứ mệnh của quán của bạn là gì?
+ Giá trị cốt lõi của quán là gì?
+ Tầm nhìn của quán là gì?

Nội quy của quán cũng sẽ xuất phát từ 3 nhân tố ở trên mà thiết kế ra, dưới đây là một nội quy mẫu

Ví dụ nội quy quán cafe MiMoSa Bà Rịa

1. Trung thực, kỷ luật và cam kết trong công việc.

2. Thời gian làm việc theo sự phân công của quản lý.

3. Đồng phục: theo quy định từng vị trí công việc, lịch sự, gọn gàng.

4. Giữ vệ sinh chung, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

5. Xin nghỉ phép phải tuân thủ theo quy định.

6. Bảo vệ tài sản của cá nhân, quán, đồng nghiệp và khách hàng.

7. Tiền lương nhận vào ngày 05, được ứng lương vào ngày 18 hàng tháng.

Ghi chú: Nghỉ 1 ngày làm việc phải báo trước ít nhất 2 ngày, nghỉ từ 2 ngày trở lên phải báo trước ít nhất 5 ngày, nghỉ sai quy định bị phạt 200.000 vnd/lần vào lương tháng đó, nghỉ việc vô tổ chức cho nghỉ việc không cần báo trước.


Dưới đây là mẫu nội quy "tao phạt" của quán cafe teen của chủ quán có tinh thần rất teen
Nội quy Tao phạt với em tưởng, em quên, em rút kinh nghiệm

Lời tựa:

Ebook "bán CÀ sao PHÊ" được bắt đầu viết từ năm 2014 khi tôi đang làm quản lý quán cafe MiMoSa Bà Rịa của gia đình và cho đến nay vẫn được cập nhật liên tục những kiến thức mới, những vấn đề cho phù hợp với xu hướng mới, hành vi mới của người tiêu dùng. Vì là ebook online nên việc cập nhật tri thức mới, kinh nghiệm mới được dễ dàng và nhanh hơn nhiều so với sách in.

"Bán CÀ sao PHÊ" đi thẳng vào thực tiễn mở quán cafe hướng đến thành công, đó là từ bước có ý tưởng kinh doanh cafe, rồi lập kế hoạch kinh doanh quán cafe với các chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh quán cafe, cách đầu tư quán cafe cho phù hợp với điều kiện của mỗi cá nhân, rồi làm marketing quán cafe hiệu quả như thế nào, phương pháp quản lý quán cà phêquản lý nhân viên quán cafe sao cho phù hợp... Ebook "bán CÀ sao PHÊ" phù hợp với những ai bắt đầu có ý tưởng làm quán cafe, chủ quán cafe đang hoạt động.

Bên cạnh việc trao tặng tri thức và kinh nghiệm thực tiễn làm quán ở ebook này, tôi còn là người sáng lập và điều hành DanTriSoft, công ty chuyên làm phần mềm quản lý bán hàng nên tôi còn có món quà là bộ phần mềm bán hàng miễn phí dành tặng cho chủ quán, có thêm công cụ phần mềm này thì việc quản lý quán trở nên dễ dàng hơn và thành công hơn. Hãy click vào link bên dưới để nhận món quà tặng được gọi là "Nồi cơm Thạch Sanh thời hiện đại", món quà này ai cần cứ nhận lấy thậm chí mời bạn bè cùng nhận đều được DanTriSoft hoan nghênh nhé.

0 Nhận xét